ข่าวสารและสาระดีดี

 

ข่าวเช้าวันนี้ทางสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วมีข่าวสารดีๆและทริคต่างๆสำหรับการดูแลรถยนต์ของเราเพื่อให้อยู่กับเราไปนานๆ มานำเสนอสมาชิกแฟนเพจทุกท่าน วันนี้ทางสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วมี5หลักการเบื้องต้น เพื่อถนอมแอร์รถยนต์ของเรากันคะ
วิธีถนอมแอร์รถยนต์ การใช้งานแอร์รถยนต์อย่างถูกต้องในแต่ละวัน ซึ่งทำได้ง่าย ๆ แต่สามารถลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นปัญหา แอร์ไม่เย็น แอร์มีกลิ่นเหม็น หรือแอร์รถยนต์มีแต่ลม
แอร์รถยนต์ นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก ๆ สำหรับ รถยนต์ ในบ้านเรา เพราะด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนไปจนถึงร้อนมาก หากเกิดเหตุการณ์แอร์เสีย หรือ แอร์ไม่เย็น ขึ้นมาก็แทบจะบอกได้เลยว่ารถยนต์คันนั้นไม่อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ เพราะคงไม่มีใครจะสามารถทนขับรถฝ่าคลื่นความร้อนในประเทศไทยโดยไม่เปิดแอร์
สำหรับปัญหา แอร์ไม่เย็น นั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ และผู้ใช้รถหลายคนก็อาจจะเคยเจอมาแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องนี้ก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การใช้น้ำหอมในรถยนต์, มีซากแมลงเข้าไปติดคอมแอร์รถยนต์
ทั้งนี้ เมื่อเกิดปัญหากับแอร์รถยนต์หรือระบบปรับอากาศ ผู้ใช้รถก็คงต้องหาวิธีหรือติดต่อหาช่างผู้เชี่ยวชาญมาซ่อมแอร์หรือแก้ไขให้เรียบร้อย แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีเรื่องของวิธีถนอมแอร์รถยนต์ หลักการใช้งานเบื้องต้นที่ถูกต้อง ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งาน หรือช่วยลดสาเหตุที่จะทำให้แอร์เสีย ซึ่งผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถทุกคนควรต้องลองศึกษาและนำไปปฏิบัติกัน
หลักเบื้องต้นวิธีถนอมแอร์รถยนต์
1. ไม่ใช้น้ำหอมปรับอากาศที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
ผู้ขับขี่หลาย ๆ คน นิยมใช้น้ำหอมปรับอากาศเพื่อเพิ่มบรรยากาศและความสดชื่นภายในห้องโดยสาร แต่บางครั้งน้ำหอมโดยเฉพาะประเภทที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ก็มีข้อเสีย เพราะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ตู้แอร์อุดตัน ดังนั้นควรระมัดระวัง หรือเลือกใช้น้ำหอมที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
2. ไม่เปิดแอร์ทันทีหลังสตาร์ตรถ
ข้อนี้ถือเป็นการลดการทำงานหนักของแอร์รถยนต์ โดยเฉพาะหลังจากจอดรถตากแดดหรือจอดรถในที่อากาศร้อนมาก ๆ หากเปิดแอร์ทันทีหลังจากสตาร์ตรถเท่ากับระบบแอร์ต้องทำงานหนักกว่าที่ควร ซึ่งวิธีที่ถูกต้องคือควรเปิดเฉพาะพัดลมพร้อมกับเปิดกระจกหน้าต่างเพื่อไล่ความร้อนและลดอุณหภูมิภายในห้องโดยสารเสียก่อน แล้วจากนั้นจึงเปิดแอร์
3. ตั้งอุณหภูมิและความแรงพัดลมให้เหมาะสม
การตั้งอุณหภูมิและระดับพัดลมของ แอร์รถยนต์ นั้นถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องปฏิบัติให้สัมพันธ์กัน เช่น หากต้องการลดอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร เมื่อปรับระดับความเย็นลงก็ควรต้องเพิ่มความแรงของพัดลมด้วย เพราะไม่เช่นนั้นคอมเพรสเซอร์แอร์ก็จะต้องทำงานหนัก และมีโอกาสเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร
4. ปิดแอร์ก่อนถึงที่หมาย เปิดพัดลมไล่ความเย็น
การปิดแอร์ หรือปิดสวิตช์ A/C แล้วเปิดเฉพาะพัดลมให้ทำงานต่อไป เป็นวิธีที่ช่วยไล่ความชื้นออกจากคอยล์เย็น ซึ่งจะช่วยลดการสะสมของเชื้อราหรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ ได้นั่นเอง ซึ่งวิธีนี้ทำได้ง่าย ๆ ในช่วงเวลาสัก 5 นาทีก่อนที่จะขับรถกลับถึงบ้าน หรือถึงที่หมายในแต่ละวัน
5. ตรวจสอบแผ่นกรองอากาศแอร์อยู่เสมอ
รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ จะมีแผ่นกรองอากาศแอร์ที่ถอดออกมาทำความสะอาดหรือเปลี่ยนใหม่ได้ โดยแผ่นกรองอากาศนี้ทำหน้าที่กรองฝุ่นละอองที่อยู่ในห้องโดยสารไม่ให้ผ่านเข้าไปยังระบบแอร์ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปย่อมมีคราบฝุ่นสะสม โดยเฉพาะรถคันไหนที่ไม่ค่อยได้เช็ดทำความสะอาด และเมื่อปล่อยให้แผ่นกรองอากาศสกปรกจนเริ่มอุดตัน ก็จะมีส่วนทำให้ระบบแอร์ต้องทำงานหนักมากขึ้นด้วยนั่นเอง
ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการเบื้องต้นสำหรับการใช้งาน ซึ่งจะช่วยถนอมแอร์รถยนต์ยืดอายุการใช้งานและลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาแอร์ไม่เย็น หรือแอร์มีกลิ่นเหม็น และจะได้ไม่ต้องไปเสียเงินล้างแอร์หรือซ่อมแอร์กันบ่อย ๆ ด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก autoevolution.com

วันที่ประกาศ : 27-04-2021

Share