ข่าวเช้าวันนี้ทางสมาคมฯขอแนะนำทริคดีๆในการแต่งเครื่องเสียงรถยนต์กันคะ

 

ข่าวเช้าวันนี้ทางสมาคมฯขอแนะนำทริคดีๆในการแต่งเครื่องเสียงรถยนต์กันคะ

เครื่องเสียงรถยนต์ อีกหนึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยสร้างความบันเทิงแก่ตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสารตลอดในทุกการเดินทาง ไม่ว่าจะฟังเพลง หรือดูหนัง และแม้ว่าปัจจุบันเครื่องเสียงรถยนต์ที่ติดมาจากโรงงานนั้นส่วนใหญ่จะมีคุณภาพในระดับมาตรฐานที่เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว แต่เชื่อเหลือเกินว่าเจ้าของรถยนต์หลาย ๆ ท่านก็คงคิดถึงการอัปเกรด แต่งเครื่องเสียงให้ได้สเปกทั้งในเรื่องของภาพและเสียงให้ดีขึ้น

และสำหรับคนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาจจะเรียกได้ว่ามือใหม่นั้น คงจะมีคำถามแรกเกิดขึ้นก่อนเลยก็คือ จะปรับเปลี่ยนแต่งเครื่องเสียงรถยนต์ต้องเริ่มยังไง ต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง ซึ่งประเด็นเหล่านี้ก็มีสิ่งที่ต้องพิจารณากันก่อนเช่นกัน

ข้อดีของการแต่งเครื่องเสียงรถยนต์

ในปัจจุบันรถยนต์หลาย ๆ รุ่นอาจจะมีจอติดตั้งมาให้ แต่เมื่อใช้งานจริงถ้าต้องการจะดูหนังก็ต้องทำการปลดล็อกระบบต่าง ๆ ซึ่งค่อนข้างจะเป็นเรื่องวุ่นวาย หรือในรถบางรุ่นไม่ต้องทำการปลดล็อกใด ๆ แต่คุณภาพของเสียงและความละเอียดของภาพก็อาจยังไม่ดีพอ นอกจากนี้ยังมีในส่วนของฟังก์ชันอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น การเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน, การใช้งานแอปพลิเคชัน หรือ GPS นำทาง ก็อาจจะมีข้อจำกัดด้วย

การอัปเกรดเครื่องเสียงรถยนต์จึงเท่ากับเป็นการเพิ่มความสามารถให้กับอุปกรณ์พื้นฐานหลาย ๆ อย่างภายในรถไปในตัวด้วย โดยที่ไม่ใช่แค่ให้ได้คุณภาพของเสียงสำหรับดูหนัง-ฟังเพลงที่ดีขึ้นเท่านั้น

ปัจจัยที่ควรคำนึงถึง

ก่อนเริ่มแต่งเครื่องเสียงรถยนต์

งบประมาณ

การจะอัปเกรดคุณภาพเครื่องเสียงให้ดีกว่าเดิมงบประมาณถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะถ้าเรามีงบประมาณที่จำกัด การอัปเกรดเครื่องเสียงในรถยนต์ของคุณก็อาจทำได้ไม่ครอบคลุมทั้งหมด แต่ถ้าคุณมีงบประมาณที่ไม่จำกัด คุณก็จะได้เครื่องเสียงที่ดีกว่าเดิมทั้งระบบอย่างแน่นอน

ไลฟ์สไตล์การฟังเพลง

หากคุณเป็นคนที่ชอบฟังเพลงดัง ๆ เสียงแน่น ๆ เบสหนัก ๆ เครื่องเสียงติดรถยนต์ทั่วไปก็อาจตอบสนองความต้องการของคุณได้ไม่ดีนัก ก็เป็นเหตุผลเพียงพอที่จะอัปเกรดเครื่องเสียงใหม่ติดตั้งตัวขยายเสียงเพิ่ม

แต่งเครื่องเสียงรถยนต์ต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง ?

การที่จะแต่งเครื่องเสียงรถยนต์ หรืออัปเกรดระบบเครื่องเสียงให้มีคุณภาพดีขึ้นนั้น บางทีไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ทุกอย่างใหม่ทั้งหมด อาจจะเปลี่ยนเพียงแค่บางอย่างก็ได้ซึ่งขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและงบประมาณของแต่ละคน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอุปกรณ์ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักที่จะต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรกก็มีดังนี้

ลำโพง

เป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกที่ควรแก่การเปลี่ยนที่สุดหากอยากได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วลำโพงที่มาจากโรงงานผู้ผลิตรถยนต์นั้นเป็นเพียงลำโพงมาตรฐานที่พอฟังได้ แต่ถ้าเปลี่ยนไปใช้ลำโพงที่ทำจากวัสดุพรีเมียม ทำจากวัสดุคุณภาพสูง ก็อาจได้เสียงที่ดีโดยไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นอื่นเลย

เฮดยูนิต

เสียงของเครื่องเสียงในรถยนต์นั้นจะดีหรือไม่ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับตัว เฮดยูนิต หรือวิทยุ เครื่องเล่นซีดี ดีวีดี ยูเอสบี และอื่น ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับความเก่า-ใหม่ของรถยนต์รุ่นนั้น ๆ เฮดยูนิตที่ติดมากับรถยนต์ส่วนใหญ่จะเป็นแบบมาตรฐานที่คุณภาพเสียงพอฟังได้เท่านั้น ถ้าอยากได้เฮดยูนิตที่มีคุณภาพเสียงที่ดีกว่าเดิมก็ต้องเปลี่ยนไปใช้เครื่องเสียงในระดับสูงกว่าเดิม

แอมพลิฟายเออร์

หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า แอมป์ คือเครื่องขยายเสียงที่มีหน้าที่ขยายคลื่นเสียงก่อนส่งไปที่ลำโพงให้มีความกว้างและดังมากขึ้น โดยปกติแล้วในเครื่องเสียงรถยนต์ทุกคันจะมีตัวแอมพลิฟายเออร์ติดตั้งมาให้ แต่ไม่ได้มีขนาดใหญ่หรือกำลังไฟที่มากพอสร้างเสียงที่กระหึ่ม

จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ควรอัปเกรดหากยังไม่ได้คุณภาพเสียงตามที่ต้องการ และในการติดตั้งแอมพลิฟายเออร์ขนาดใหญ่เพิ่มเข้าไปนั้นยังสามารถติดตั้งลำโพงซัฟวูฟเฟอร์เพิ่มเข้าไปได้อีกเพื่อความสมบูรณ์ของเสียงเบส

อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ

หากจะอัปเกรดเครื่องเสียงให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นนอกจากจะเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ที่ดีมากกว่าเดิมแล้ว สายไฟ สายลำโพง สายสัญญาณต่าง ๆ ก็ไม่ควรที่จะละเลย ควรใช้ของที่ได้คุณภาพ เพราะถ้าเราเลือกใช้สายต่าง ๆ ที่คุณภาพต่ำ ไม่ได้มาตรฐาน คุณภาพเสียงที่ได้ก็อาจไม่ดีเช่นเดิม

แน่นอนว่าการแต่งเครื่องเสียงรถยนต์เพื่ออัปเกรดคุณภาพการใช้งานให้ดีขึ้นกว่าเดิม ควรทำการปรึกษาขอคำแนะนำกับผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะทำการเปลี่ยนแปลงและติดตั้ง เพราะหากเกิดความผิดพลาดก็อาจส่งผลถึงระบบไฟภายในรถ หรือถ้าเปลี่ยนแล้วยังได้คุณภาพเสียงที่ไม่ตรงกับความต้องการก็อาจทำให้สูญเงินไปแบบเปล่า ๆ ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก autoevolution.com

#associationofusedcar

#สมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว

#ข่าวประจำวัน

#จดหมายข่าว

#Newsoftheday

#คนรักรถยนต์มือสอง

#เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

 

วันที่ประกาศ : 29-04-2021

Share